6 vấn đề về hệ thống điện ô tô thường gặp

Nhiều khi hệ thống điện ô tô bị lỗi gây ra các hiện tượng như xe bị chết máy giữa đường, xe khó khởi động , đèn bị mờ,…

Các vấn đề liên quan đến hệ thống điện ô tô thường rất khó chẩn đoán, nhưng chỉ có một số lỗi nghiêm trọng khiến cho xe bị mất điện hoàn toàn. Trong các loại xe ô tô chạy xăng và diesel hiện nay, năng lượng điện có thể đến từ hai nơi là ắc quy và máy phát điện.

Nếu bạn đang lái xe nhưng bỗng nhiên xe bị chết đột ngột – không có đèn, không có radio, không có gì cả thì việc này đồng nghĩa là 1 trong 2 thứ trên đã gặp trục trặc . Nếu động cơ trục trặc có nghĩa là hệ thống đánh lửa của ô tô cũng không hoạt động.

Vấn đề về hệ thống điện ô tô thường gặp.

Hệ thống điện của ô tô
Hệ thống điện ô tô được ví như “dây thần kinh” của xe.

Khi hệ thống điện của ô tô gặp trục trặc, bạn sẽ nhận thấy một vài vấn đề sau:

  • Xe bị chết máy từ từ rồi dừng hẳn.
  • Đèn xe bị yếu dần.
  • Xe không khởi động được.
  • Xe không thể nổ máy.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân cũng gây nên các vấn đề trên mà có thể khiến tài xế bị nhầm lẫn. Theo các chuyên gia về ô tô, dưới đây là 6 vấn đề về hệ thống điện ô tô thường gặp:

Cáp ắc-quydây dẫn điện kém

Cáp kết nối ắc quy sẽ là mối nghi ngờ đầu tiên trong tình huống này, vì chúng có khả năng cao nhất và cũng rất dễ để kiểm tra. Nếu bạn thấy kết nối lỏng lẻo trên cáp âm hoặc dương, thì bạn hãy gắn chặt lại. Ngoài ra, nếu các cực của ắc quy bị ăn mòn thì người dùng cũng cần phải làm sạch chúng.

cáp ắc quy
Cáp kết nối ắc quy sẽ là mối nghi ngờ đầu tiên khi hệ thống điện ô tô bị lỗi.

Cáp âm thường sẽ được bắt chặt vào khung, vì vậy bạn sẽ phải kiểm tra gỉ và đảm bảo các kết nối chặt chẽ. Cáp dương thường sẽ được kết nối với khối nối hoặc khối cầu chì chính, bạn cũng phải kiểm tra các kết nối đó.

 Lỗi cháy cầu chì, lỗi cầu chì ống

Nếu có thiết bị nào đó trên xe bị ngừng hoạt động thì khả năng cao là cầu chì bị cháy hoặc cầu chì ống lỗi. Đây cũng là nguyên nhân hay gặp dẫn đến việc hệ thống điện của ô tô bị hỏng. Lỗi cầu chì ống hoặc cháy cầu chì sẽ khiến cho các thiết bị điện hoạt động chậm chạp thậm chí  khiến cả hệ thống điện trên xe bị tê liệt. Cách tốt nhất là chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và thay thế kịp thời khi cầu chì bị hỏng bằng cầu chì  mới nếu không hệ thống điện ô tô có thể bị hư hỏng bất kỳ lúc nào.

cầu chì xe ô tô
Nếu có thiết bị nào đó trên xe bị ngừng hoạt động thì khả năng cao là cầu chì bị cháy hoặc cầu chì ống lỗi.

Hệ thống đề kém

Nếu xe không thể khởi động được và kèm theo đó là tiếng lách tách bên trong thì nguyên nhân cao là do hệ thống đề bị lỗi, những ống nam châm điện ở trong hệ thống đề đóng và ngắt liên tục đã gây ra hiện tượng này.

Ắc-quy kém

Ắc quy ô tô giúp cung cấp điện cho các bộ phận điện trong xe. Ắc-quy thực hiện 3 chức năng chính gồm: khởi động động cơ, cung cấp năng lượng cho các thiết bị sử dụng điện, kích chạy máy phát điện của xe. 

Bình ắc quy rất quan trọng với hệ thống điện ô tô
Ắc quy ô tô giúp cung cấp điện cho các bộ phận điện trong xe.

Khi có tình huống “xe chết máy hoàn toàn và không có điện”, và có thêm các dấu hiệu sau thì nguyên nhân cao xe bị chết máy là do ắc quy chết.

  • Đèn pha rất mờ: Đèn pha mờ hơn bình thường.
  • Khi vặn chìa khóa: Bên trong kèm theo các âm thanh “tạch tạch”.
  • Động cơ bị nổ ngược: Ắc quy hỏng có thể tạo ra tia lửa điện ngắt quãng, dẫn đến việc tích tụ nhiên liệu trong xi lanh và gây ra hiện tượng phản ứng ngược ở động cơ xe.

Máy phát điện bị hỏng

Đa số các xe sử dụng động cơ đốt trong hiện nay đều có một máy phát điện. Máy phát điện này được nối với động cơ và điều khiển bằng dây đai truyền động. Nếu máy phát điện không sạc điện, thì động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường, và bạn sẽ có nguy cơ gặp phải tình huống “xe chết máy giữa đường”.

Máy phát điện ô tô
Máy phát điện ô tô là thiết bị cung cấp điện cho hệ thống của xe ô tô.

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng cho ô tô, khi máy phát điện ô tô bị hỏng sẽ có các dấu hiệu sau:

  • Đèn báo ắc quy bật sáng: Sau khi xe nổ máy, những đèn báo trên bảng điều khiển sẽ được tắt để báo hiệu các hệ thống của xe đang hoạt động bình thường. Trong trường hợp xe đã di chuyển nhưng đèn báo vẫn không tắt thì đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang bị trục trặc.
  • Đèn pha mờ: Việc thiếu nguồn điện cho đèn pha đồng nghĩa máy phát điện yếu hoặc kết nối bị hỏng.
  • Động cơ quay chậm: Khi máy phát điện hỏng, động cơ của ô tô sẽ quay chậm lại. Để tìm ra các nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bạn cần phải kiểm tra hệ thống đánh lửa trước.

Hỏng công tắc

Các bộ phận ở trên xe ô tô được kiểm soát hoặc vận hành bởi nhiều loại công tắc khác nhau. Một số công tắc khá phổ biến trên xe như công tắc đèn pha, công tắc đánh lửa… Chủ xe cần phải kiểm tra thường xuyên các công tắc ở các vị trí, để xem các thiết bị điện có bị hỏng hoặc chập chỗ nào không. Cách tốt nhất là sửa chữa hoặc thay thế các công tắc ngay khi chúng bắt đầu có các dấu hiệu hỏng hóc, đặc biệt là đối với những công tắc có liên quan đến hệ thống an toàn trên ô tô.

Kết luận

Bạn có thể gặp phải các tình huống ô tô bị mất điện đột ngột vì vài lý do. Nhận biết các dấu hiệu như việc xe khó khởi động, động cơ bị chết máy từ từ, đèn yếu… sẽ giúp các bác tài chẩn đoán được chính xác vấn đề để giải quyết sớm, tránh những hư hỏng cho xe.