Cách giúp hạn chế gỉ sét ô tô hiệu quả tại nhà

Thời tiết thất thường cộng với việc lơ là bảo dưỡng, ít chăm sóc vệ sinh cho xe sẽ khiến xe ô tô dễ bị hoen gỉ, dẫn đến những hư hại nghiêm trọng sau này.

Gỉ sét ở trên ô tô là một vấn đề khá là nghiêm trọng, nó không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của xe còn gây hại cho những bộ phận khác, ăn mòn và làm suy yếu cấu trúc xe. Nếu không xử lý kịp thời, các vết gỉ sét sẽ lan rộng ra và ăn sâu hơn, khiến cho xe ô tô của bạn sẽ bị hỏng, tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách hạn chế gỉ sét ô tô qua bài viết dưới đây nhé.

Hạn chế gỉ sét ô tô

Các loại gỉ sét ô tô

Gỉ sét ô tô có thể xuất hiện ở rất nhiều bộ phận ở trên xe như khung gầm, vỏ ắc quy, phanh xe, bánh xe, đường mép viền cửa,… Gỉ sét ô tô thường bao gồm 3 loại:

Gỉ sét bề mặt: Xuất hiện ở phía ngoài cùng trên các tấm kim loại của xe ô tô. Hầu hết chúng được hình thành do thành phần lớp sơn bị hỏng vì nứt, xước,… Tuy nhiên, đây là loại gỉ khá dễ xử lý vì chúng chỉ bị ở bề mặt và không tốn nhiều chi phí để sửa.

Gỉ sét bong tróc: Loại gỉ sét này được hình thành khi gỉ sét bề mặt không được khắc phục một cách kịp thời, dẫn đến những vết gỉ lan rộng và bong tróc, lúc này những bộ phận của xe sẽ bị lộ ra do lớp kim loại bị ăn mòn.

Gỉ sét ăn sâu: Loại Gỉ sét này sẽ khiến chủ xe cần tốn rất nhiều chi phí để xử lý vì phải thay thế toàn bộ các bộ phận đó.

gỉ sét ô tô

Cách loại bỏ gỉ sét ô tô 

Trong trường hợp xe ô tô của bạn xuất hiện những vết gỉ li ti, ở mức độ nhẹ thì bạn có thể tự làm sạch tại nhà mà không cần phải ra garage sửa chữa. Cách làm như sau:

Bước 1: Chà sạch và mạnh ở khu vực gỉ sét bằng bàn chải hoặc giấy nhám nếu như không có lớp sơn. Còn ở vị trí có sơn xe thì hãy lau sạch bằng vải mềm.

Bước 2: Chuẩn bị sản phẩm giúp loại bỏ gỉ sét WD-40 rồi xịt trực tiếp lên trên khu vực gỉ sét và để nguyên tầm 10 phút, sau đó lau sạch.

Bước 3: Sơn lên chỗ gỉ vừa làm sạch bằng một lớp lót epoxy hoặc sơn cùng màu với màu sơn xe để tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ chiếc xe khỏi bị hoen gỉ tiếp.

Đối với các vết gỉ có kích thước lớn, bạn thực hiện xong bước thứ 2 như trên thì dùng keo hoặc chất độn nhựa để trám vào bịt kín miệng của lỗ thủng. Khi vết trám khô thì hãy dùng cát để đánh bóng đường viền lỗ thủng đó sao cho bề mặt đó được bằng phẳng. Kế đến, hãy thực hiện tiếp bước 3.

Với những vết gỉ sét nghiêm trọng, diện tích lớn thì cách tốt nhất là bạn nên mang xe đến garage để thợ sửa chữa có thể xử lý triệt để và đúng kỹ thuật, giúp cho xe lấy lại vẻ đẹp như mới một cách an toàn.

Cách hạn chế gỉ sét ô tô đơn giản

Việc làm sạch gỉ sét bao giờ cũng khó hơn là phòng và ngăn ngừa chúng. Do đó, để cho gỉ sét không hình thành ở trên xe của bạn, tốt nhất là bạn hãy thực hiện 1 trong các bí quyết dưới đây.

Thường xuyên lau chùi và rửa xe

Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn, các chất ăn mòn đang bám vào xe. Đồng thời,  điều này cũng giúp bạn sớm phát hiện ra các vấn đề khác của ô tô, từ đó có thể đem xe đi sửa chữa kịp thời.

Hãy giữ cho xe luôn sạch sẽ, vệ sinh định kỳ 2 tuần/ lần. Nếu bạn ở gần biển hoặc là những nơi hay có mưa lớn thì bạn nên rửa và lau khô xe ít nhất là 1 lần/ tuần.

Rửa xe nhiều lần

Với tình trạng không khí ô nhiễm như hiện nay, nước mưa có thể chứa một hàm lượng axit cao, có khả năng gây ăn mòn lớp sơn xe, gây oxy hóa và làm hoen gỉ những chi tiết như ốp gương, thanh nẹp ở bộ phận ngoại thất xe. Vì thế, tốt nhất là bạn nên tránh để xe dưới mưa. Thay vào đó, bạn hãy thường xuyên rửa xe ô tô trong mùa mưa. Nếu bạn không có nhiều thời gian hãy rửa qua bằng nước sau mỗi lần đi mưa, đặc biệt hãy chú ý ở các bộ phận như hốc gió, lưới tản nhiệt, cụm đèn và cản xe.

Đánh bóng ô tô

Những vết xước, bong tróc,… sẽ khiến cho bề mặt xe không nhẵn phẳng, làm mất độ bóng, sáng ban đầu, về lâu về dài nó còn gây tổn hại nghiêm trọng, tạo điều kiện cho những chất bẩn có tính axit ăn sâu tạo thành vết gỉ và lan rộng, làm giảm tính thẩm mỹ và giá trị của chiếc xe. Do đó, việc đánh bóng xe cũng một là cách hạn chế gỉ sét ô tô hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ nên đánh bóng xe mỗi 12 tháng/lần, Không nên quá lạm dụng đánh bóng xe vì có thể gây hại cho lớp sơn của chiếc xe.

Bảo quản xe ô tô

Nếu bạn ít dùng đến xe ô tô thì nên cất giữ xe ở trong nhà hoặc ở những địa điểm có mái che, giúp xe tránh phải tiếp xúc với những yếu tố khiến xe bị gỉ sét như nước mưa, bụi bẩn, phân chim,…