Bảo quản xe ô tô đúng cách trong mùa mưa ẩm

Mùa mưa ở Sài Gòn đã đến. Hầu như mỗi ngày đều có mưa, xe ô tô của bạn lien tục bị dầm mưa. Và tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn, bùn đất khiến nhiều bộ phận phụ tùng xe có thể dễ bị hư hỏng hơn. Tuy nhiên rất nhiều người lại chủ quan nghĩ rằng mưa kéo dài và liên tục mỗi ngày. Mà ngày nào cũng chạy xe nên chờ đến khi nắng mới bảo dưỡng xe, vừa tiết kiệm được thời gian, tiền bạc lẫn công sức.

Tuy nhiên quan điểm này lại hoàn toàn sai lầm. Nếu xe bị dầm mưa mà không có biện pháp bảo dưỡng thích hợp và kịp thời. Thì rất có thể sẽ dẫn đến những nguy hiểm không lường khi lái xe. Chính vì thế, việc chăm sóc ô tô vào những ngày mùa mưa này là rất quạn trọng. Giúp kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách bảo quản ô tô trong mùa mưa ẩm này.

Bảo quản xe ô tô bằng những cách sau

Rửa xe ngay sau khi ô tô bị dầm mưa

Mỗi lần bị dầm mưa, xe ô tô của bạn sẽ bị bám dính rất nhiều bùn đất, nước dơ bẩn và vô số những chất bẩn khó tẩy khác, nếu chủ quan không rửa ngay, không những xe sẽ mất tính thẩm mỹ, mà các vết bẩn sẽ bám chặt rất khó tẩy rửa, lau chùi sạch được. Hơn thế nữa, bùn đất lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, trở thành các hạt mài chà xát bề mặt chi tiết. Tệ hại hơn, chúng có thể làm các khớp này kẹt cứng. Các chi tiết dưới gầm sơn chống rỉ, nhưng theo thời gian công năng của chúng dần bị mất đi. Khi bùn, đất hoặc nước bẩn có axít bám vào làm xuất hiện quá trình ô-xi hóa.

Bảo quản xe ô tô

Để tiết kiệm thời gian, chi phí, với việc rửa thường xuyên không nhất thiết phải mang xe ra cửa hàng chuyên nghiệp mà đơn giản chỉ cần phun nước làm sạch bùn đất. Bạn có thể tận dụng vòi nước ở nhà, có bơm tăng áp để xịt nước cho mạnh càng tốt. Gầm càng sạch sẽ càng nhanh khô và vì thế sẽ hạn chế được phản ứng điện ly.

Khi hết mưa mới cần vệ sinh xe tổng thể. Phun nước làm sạch xe ô tô thường xuyên là cách bảo vệ xe tốt nhất.

Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Dây cu-roa kéo tải đặt ở trị trí khá thấp, trong khi khoang động cơ không kín hoàn toàn, bùn, đất, nước bám vào gây ra hiện tượng trượt đai. Ngoài tiếng rít khó chịu, đai trượt còn nhanh hỏng. Nếu trượt nhiều có thể không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện dẫn tới những trục trặc khác. Chủ xe có thể dùng mắt thường kiểm tra. Nếu phát hiện dây có nước hoặc dính bùn, đất nên dùng khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai.

Lưu ý rằng công việc này chỉ nên thực hiện khi máy và động cơ đã nguội.

Kiểm tra cần gạt nước

Khi cần gạt nước đã sử dụng quá thời hạn quy định, hoặc phải hoạt động quá công suất. Đặc biệt là vào mùa mưa liên tục ở Sài Gòn, cần gạt càng dễ bị ăn mòn nhanh hơn. Đặc biệt là ở đường phố Sài Gòn ô nhiễm môi trường đầy bụi bẩn thì lỗi thường xuyên gặp nhất trên cần gạt nước là lưỡi cao su lão hóa, mất khả năng đàn hồi và không thể gạt sạch nước…

Nếu bạn không kiểm tra cẩn thận và thường xuyên, sẽ rất dễ gặp rủi ro khi lái xe vì mặt kính xe sẽ bị mờ. Nhất là khi trời mưa lớn mà cần gạt nước hoạt động không tốt thì sẽ rất nguy hiểm. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất.

Bảo dưỡng hệ thống phanh

Cơ cấu phanh, mai-ơ của bánh xe là những chi tiết dễ bị “tổn thương” nhất sau khi đi mưa. Bởi chúng ở vị trí thấp nên bùn đất và nước dễ xâm nhập. Xe làm việc thường xuyên, vấn đề sẽ không thực sự nguy hiểm. Gió lùa liên tục cộng với hơi nóng dưới gầm làm nước nhanh chóng bay hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa giảm nhiều.


Với những xe ít sử dụng vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nước mưa ngấm vào, phản ứng ô-xi hóa xuất hiện, ăn mòn các chi tiết và gây ra gỉ sét. Hiện tượng điển hình là kẹt cứng phanh tay do để lâu ngày sau khi đi mưa. Hiện tượng khác trên phanh đĩa là phanh nhả chậm. Nguyên nhân do khớp di động của yên phanh bị han gỉ do nước mưa.

Chính vì thế, bạn phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh. Để đảm bảo an toàn khi lái xe và giúp xe của bạn tăng tuổi thọ.

Chống mùi ẩm mốc

Chống ẩm mốc vào mùa mưa cũng là một điều rất quan trọng. Đây là thời điểm thích hợp cho các loại vi sinh vật ẩm tồn tại và các thiết bị nội thất trên xe ô tô sẽ là nơi cư trú tuyệt vời của chúng. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra thảm trải sàn. Hoặc bộc ghế để có thể phát hiện được ẩm mốc và khử kịp thời và triệt để.

Rất mong những chia sẻ này của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích để chăm sóc xe ô tô của bạn tốt nhất trong mùa mưa ẩm này.

Nguồn: https://phutungtrungquoc.vn/bao-quan-xe-o-dung-cach-trong-mua-mua/