Bắt bệnh ô tô thường gặp trong mùa hè và cách khắc phục

Thời tiết khắc nghiệt của mùa hè khiến cho xe ô tô của bạn dễ bị “phát bệnh”. Để tránh các sự cố đáng tiếc, hãy chủ động để tìm hiểu các vấn đề mà chiếc xe có thể gặp phải ở trong bài viết dưới đây.

Mùa hè sẽ là thời điểm mà chiếc xe ô tô của bạn dễ “mắc bệnh” nhất trong năm, nguyên nhân có thể là do thời tiết bất thường nắng nóng kéo dài, mưa lớn gây ngập, bụi bẩn,… Nếu chẳng may mà chiếc xe của bạn “ăn vạ” thì đây có lẽ sẽ là bài viết rất hữu ích, giúp cho bạn đoán bệnh và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời.

Điều hòa của xe bị quá tải

Người dùng xe ô tô cần phải vệ sinh cho điều hòa định kỳ, kiểm tra thường xuyên.

Trong tiết trời nóng thiêu đốt của mùa hè thì điều hòa là bộ phận đáng giá nhất của xe ô tô. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng sẽ phải hoạt động hết công suất nên rất dễ phát sinh vấn đề.

Bắt bệnh ô tô thường gặp trong mùa hè và cách khắc phục

Hãy thường xuyên kiểm tra các hệ thống điều hòa, và đảm bảo chúng sẽ hoạt động ổn định. Nếu điều hòa lâu mà không mát hoặc làm lạnh kém thì có thể là do nguyên nhân sau:

Lọc gió điều hòa: Nếu bị bám bẩn thì hãy làm vệ sinh sạch sẽ, thay mới nếu cần. Theo khuyến cáo của những nhà sản xuất ô tô, bạn hãy nên thay lọc gió điều hòa sau khi xe chạy được khoảng 16.000 – 24.000 km.

Kiểm tra gas điều hòa: Theo thời gian, khí gas lạnh trong điều hòa có thể sẽ bị rò rỉ. Khi lượng gas lạnh bị giảm xuống thì điều hòa sẽ không còn mát. Bạn hãy nên mang xe đi kiểm tra khí gas điều hòa xem có thiếu không. Thông thường, người dùng xe ô tô nên hãy kiểm tra gas điều hòa 1 năm hoặc 2 năm một lần.

Dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa: Bị bẩn sẽ làm giảm các khả năng làm mát của điều hòa. Các chuyên gia đã tư vấn nên vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh của xe ô tô sau khi đi được 30.000 km đầu tiên. Sau đó, hãy giảm xuống 20.000 km/lần hoặc mỗi năm 1 lần.

Kiểm tra dây curoa: Nếu như dây curoa quá chùng thì bạn cần phải căng lại. Nếu dây curoa có dấu hiệu rạn nứt thì bạn hãy thay mới chúng.

Dung dịch trong ắc quy bị bay hơi

Mùa hè là lúc ắc quy phải hoạt động nhiều nên rất dễ xảy ra hiện tượng chập cháy.

 

Ắc quy cũng là một bộ phận sẽ phải hoạt động “cDung dịch trong ắc quy bị bay hơiực nhọc” trong mùa hè. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho dung dịch bên trong ắc quy rất dễ bị bay hơi, không đạt tiêu chuẩn như ban đầu, thậm chí còn sẽ bị chết ắc quy, xảy ra hiện tượng cháy chập.

Để hạn chế các tình trạng chập cháy, hay hỏng ắc quy thì bạn cũng phải nên thường xuyên kiểm tra, tháo dây ắc quy, lau sạch các đầu cực. Bên cạnh đó bạn cũng nên thay ắc quy định kỳ (khoảng từ 3 đến 5 năm).

Lốp xe bị hư hại

Rất nhiều các vụ tai nạn xảy ra do lốp xe nổ, các tài xế cần phải đặc biệt lưu ý kiểm tra những bộ phận này.

Lốp xe bị hư hại

Lốp xe thường là bộ phận bị tác động mạnh bởi thời tiết nắng nóng liên tục. Không ít những tình huống lốp xe bị nổ khi đang di chuyển trên đường, gây hậu quả khôn lường. Vì thế, các bác tài cần hết sức lưu ý, kiểm tra thường xuyên, xem thử mức độ sâu của rãnh lốp, độ mòn của lốp, xem áp suất lốp đã đủ yêu cầu chưa. Tránh tình trạng bơm lốp quá căng hoặc quá non, như vậy sẽ không được đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Ngoài ra, để hạn chế các rủi ro, các tài xế không nên chạy xe quá tốc độ, nếu chạy xe đường trường thì nên phải có thời gian nghỉ ngơi để giải tỏa các nguy cơ nổ lốp, không nên chở quá tải và không nên dùng lại lốp đã qua sử dụng.

Hao nhiên liệu

Khi xăng đang vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít thì các tài xế càng phải quan sát kỹ hơn về mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô trong mùa hè này.

Hao nhiên liệu

Nhiều người đã cho rằng, mùa hè sẽ tốn nhiên liệu hơn do dùng điều hòa. Nhưng thật ra, khi nhiệt độ cao sẽ khiến cho lượng xăng trong bình xăng chuyển sang dạng hơi và làm áp suất ở bên trong tăng cao, dẫn đến việc hơi xăng bị rò rỉ.

Đầu tiên, chủ xe cần phải đậy chặt nắp bình nhiên liệu, nếu thấy xe đang tốn xăng quá thì hãy ngửi xem quanh xe có mùi gì bất thường không. Nếu có thì hãy đem xe đến trung tâm để sửa chữa và kiểm tra chính xác. Ngoài ra, khi thấy chiếc xe có dấu hiệu hao xăng thì bạn cần kiểm tra những bộ phận sau đây:

Lốp xe: Áp suất của lốp không đảm bảo cũng dẫn đến việc hao xăng, cần bơm theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Lọc gió: Bị bẩn cũng sẽ là nguyên nhân khiến xe bị tốn xăng. Do vậy, cần phải vệ sinh lọc gió thường xuyên, thường là vào khoảng 20.000 km.

Dầu nhớt và nước mát cho động cơ: Kiểm tra dầu nhớt và nước mát, nếu bạn thấy thiếu hoặc quá cũ/ đổi màu thì cần phải bổ sung và thay mới ngay.

Bugi: Kiểm tra xem bugi có bị bụi bẩn hay ăn mòn không. Nếu bẩn thì hãy vệ sinh, còn nếu bị hỏng thì phải thay mới.