Công nghệ xe hơi và hỗ trợ lái đáng chú ý năm 2022

Năm 2021 là một năm khó khăn đối với hầu hết các nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Một trong nhiều tác động chính của đại dịch Covid-19 đối với ngành công nghiệp ô tô là sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt linh kiện bán dẫn nghiêm trọng. Thách thức này có thể sẽ tiếp tục được kéo dài đến nửa cuối năm 2022. Tuy vậy, các hãng xe ô tô vẫn sẽ tung ra nhiều mẫu ô tô mới sử dụng những công nghệ xe hơi và hỗ trợ lái và an toàn mới đáng chú ý trong năm 2022.

Trong năm 2022, các hãng xe trên thị trường sẽ tung ra khá nhiều mẫu ô tô mới sử dụng những công nghệ xe hơi an toàn và hỗ trợ lái đã được cải tiến vươt bậc, tập trung cho chế độ tự hành.

Công nghệ xe hơi mới
Những chiếc xe hơi mới của năm 2022 sẽ được bổ sung hàng tá những cảm biến mới cho hoạt động tự hành.

Các công nghệ an toàn và hỗ trợ lái đáng chú ý trong năm 2022:

 

 Hệ thống hỗ trợ lái xe tự động ở trên đường cao tốc

 Hệ thống hỗ trợ lái xe tự động ở trên đường cao tốc sẽ có sẵn ở trên nhiều mẫu xe hơn vào năm 2022. General Motors đã từng ra mắt một hệ thống như vậy với Super Cruise thế hệ đầu tiên vào năm 2017. Tuy nhiên, vào năm 2021, quá trình sản xuất đã bị tạm dừng và sự thiếu hụt chip đã làm gián đoạn công việc cung cấp tính năng này ở trên một số mẫu xe. Bất chấp như vậy, General Motors vẫn sẽ hứa hẹn muộn nhất là đến năm 2023 sẽ có hơn 20 mẫu xe được trang bị Super Cruise.

Mặc dù vẫn chưa thể sánh ngang với Super Cruise nhưng hệ thống BlueCruise cũng đã được cho ra mắt trên Ford F-150 và Mustang Mach-E vào năm 2021. Tiếp đó, thêm một số mẫu xe khác đến từ cả 2 thương hiệu Ford và Lincoln sẽ lần đầu được áp dụng công nghệ này vào năm 2022.

Hệ thống hỗ trợ lái xe BlueCruise
Hệ thống hỗ trợ lái xe BlueCruise rảnh tay của Ford ra mắt lần đầu vào năm 2021 trên Mustang Mach-E và F-150

Trong khi đó, phiên bản mới nhất của mẫu sedan đầu bảng Lexus LS500h sẽ trang bị hệ thống rảnh tay mang tên là Teammate trong năm 2022. Cũng vào năm này, Nissan sẽ giới thiệu thêm mẫu xe điện thứ 2 của hãng là Ariya. Trong số các tính năng quan trọng của chiếc Nissan Ariya, ProPilot Assist thế hệ mới sẽ cho phép người dùng rảnh tay khi xe chạy trên đường cao tốc. Tất cả các hệ thống này đều được dựa vào sự kết hợp của camera quan sát xung quanh và cảm biến radar để giúp phát hiện vị trí của xe trên đường và vị trí của các phương tiện khác có liên quan.

 Camera độ có phân giải cao hơn

 Độ phân giải của chiếc camera cũng sẽ được cải tiến đáng kể trong năm 2022 này. Trước đây, hầu hết các mẫu xe đến từ Toyota Camry đến xe Tesla trang bị AutoPilot đều đang sử dụng camera 1.3 MP – tương đương với trình độ camera kỹ thuật số đầu tiên cách đây 20 năm hoặc camera của điện thoại đời đầu. Ngay cả chiếc iPhone đầu tiên có từ năm 2007 cũng đã có camera 2 MP.

Tuy nhiên, trong năm 2022 hoặc 2023 sẽ có những mẫu xe ra mắt thị trường với cảm biến hình ảnh lên tới 8 MP. Bên cạnh việc độ phân giải cao hơn, camera này cũng có thể nhận biết các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn nhiều so với hiện nay. Tại Trung Quốc và Bắc Mỹ, một số mẫu xe mới trong năm 2022 sẽ sử dụng các cảm biến camera có độ phân giải thậm chí còn cao hơn.

 Radar hình ảnh kỹ thuật số

 Bên cạnh việc xác định các đối tượng, việc đo các khoảng cách, tốc độ và hướng đi của những phương tiện khác cũng quan trọng không kém. Camera thụ động cũng có thể làm điều này nhưng chỉ khi có nhiều camera xoay về cùng một phía với khoảng cách xác định giữa chúng. Lý tưởng nhất là khi ô tô được trang bị các cảm biến chủ động như lidar và radar. Thực tế, những cảm biến có độ phân giải khá thấp vẫn được sử dụng cho tới năm 2021 và rất khó có thể phân biệt được nhiều mục tiêu.

cảm biến radar hình ảnh kỹ thuật số Magna / Uhnder
Fisker Ocean sẽ là chiếc xe đầu tiên có cảm biến radar hình ảnh kỹ thuật số Magna / Uhnder, với cảm biến tầm xa ở phía trước và tầm trung ở các góc.

Tuy nhiên, trong năm 2022 chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của công nghệ ô tô được gọi là ‘radar hình ảnh’. Cụ thể, xe sẽ áp dụng các cảm biến mới có độ phân giải cao để giúp phân biệt xe phía trước với cầu vượt, người đi bộ và các xe đang đỗ bên đường. Một trong số những mẫu xe đầu tiên được trang bị radar hình ảnh sẽ là Fisker Ocean.

 Cảm biến lidar

Cảm biến Lidar
Volvo Concept Recharge cung cấp bản xem trước thiết kế của bản thay thế XC90 vào năm 2022 sẽ có cảm biến lidar.

 Cảm biến lidar có giá thành dưới 1.000 USD (23 triệu đồng) sẽ xuất hiện vào năm 2022. Hiện nay, có một số xe đã trang bị lidar bao gồm Lucid Air cũng như Mercedes-Benz S-class và EQS mới nhất ở thị trường Đức. Tiếp đó, Lexus LS500h, Volvo XC90 và Polestar 3 cũng sẽ được áp dụng công nghệ này vào năm 2022.

 Nền tảng điện toán mới

Nền tảng điện toán cho xe hơi
Nền tảng điện toán sẽ hỗ trợ đắc lực cho công nghệ xe hơi tự hành.

 Tất nhiên, việc bổ sung cho tất cả các cảm biến và các chức năng kể trên sẽ đòi hỏi khả năng điện toán (computing) cao hơn nhiều so với hiện tại. Thực tế, một số mẫu xe General Motors được ra mắt vào năm 2022 (bao gồm cả Cadillac Lyriq) sẽ có khã năng tận dụng nền tảng Snapdragon Ride mới của Qualcomm, giúp cung cấp tối đa 700 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS) trong cấu hình nhiều chip. Bên cạnh đó, nền tảng Mobileye EyeQ5 cũng sẽ được cho ra mắt năm 2022 trên nhiều mẫu xe thuộc các hãng khác nhau, trong đó có BMW.

Việc bổ sung các công nghệ xe hơi và hỗ trợ lái trong năm 2022 chắc chắn sẽ khiến người tiêu dùng yên tâm hơn khi lái xe cũng như những người ngồi trên xe.