Lốp dự phòng ô tô đi được bao xa?

Lốp dự phòng ô tô được sử dụng trong một vài trường hợp khẩn cấp hoặc trở thành một sự thay thế ngắn hạn khi lốp xe của bạn bị hư hỏng. Điều này đồng nghĩa việc chúng không thể được sử dụng hàng ngày hoặc lâu dài.

Vậy lốp dự phòng ô tô đi được bao xa? Quý bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Lốp dự phòng ô tô là gì

Lốp dự phòng ô tô hay còn gọi là lốp dự trữ trong xe ô tô phòng những trường hợp khi mà lốp chính gặp phải sự cố dọc đường, thường sẽ được đặt ở khoang hành lý phía sau hoặc ở bên ngoài được bọc kín. Lốp dự phòng ô tô thường có kích thước nhỏ.

Theo các chuyên gia về ô tô, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các hãng xe đã giảm kích thước lốp dự phòng trong những thế hệ xe mới hiện nay.

Lốp dự phòng ô tô
Lốp dự phòng ô tô được sử dụng trong một vài trường hợp khẩn cấp .

Nguyên nhân giảm kích thước lốp dự phòng xe hơi

Giúp tiết kiệm nhiên liệu và không gian xe

Với kích thước thiết kế nhỏ gọn hơn lốp chính, lốp dự phòng sẽ giúp làm giảm trọng lượng đáng kể. Bên cạnh đó, xe sẽ được giảm tải trọng và sử dụng ít nhiên liệu hơn khi vận hành. Hơn hết, lốp dự phòng được cấu tạo nhỏ sẽ giúp tiết kiệm không gian cho khoang hành lý, giúp mở rộng hơn để chứa đồ nhờ kích thước “thon gọn” của lốp dự phòng ô tô.

Thay thế lốp xe đơn giản

Ở một số trường hợp một mình lái xe trên các đường hoang vắng, lốp dự phòng nhỏ sẽ thuận tiên hơn cho các tài xế khi phải tự mình khuân vác lốp lên/xuống và tiến hành thay thế một mình.

Lốp dự phòng ô tô đi được bao xa?

Hầu hết các hãng xe hiện nay đều đang khuyến cáo người điều khiển xe ô tô không nên sử dụng các lốp dự phòng để chạy xe quá 50 dặm (hơn 80km).

Việc sử dụng một chiếc lốp dự phòng này dài hơn so với khuyến cáo của các nhà sản xuất sẽ gây ra một loạt các vấn đề nguy hiểm cho bản than và người ngồi trên xe.

Những lưu ý khi thay thế lốp dự phòng ô tô

Việc găp sự cố hư hỏng xe bất ngờ ở trên đường là điều có thể xảy ra với bất kỳ tài xế nào, đặc biệt là thủng lốp xe. Do đó, mỗi tài xế nên tự biết cách trang bị cho mình thêm lốp dự phòng và bạn phải cần nắm rõ cách thay lốp ra sao cho phù hợp, nếu chẳng may phải đích thân thay lốp.

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản khi phải thay lốp dự phòng:

Tìm chổ đỗ xe an toàn

Khi phát hiện lốp xe có dấu hiệu xì hơi hoặc bị thủng, người lái cần tìm một vị trí an toàn, rộng rãi để có thể tiến hành thay đổi lốp dự phòng. Nơi lý tưởng thường có địa thế bằng phẳng và dễ dàng để đỗ xe như khu đất trống, bên lề đường, …

Tiếp theo tài xế cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn tín hiệu để giúp các phương tiện khác có thể nhận biết rồi tắt máy, kéo phanh tay và gài về số 0 (hoặc vào chế độ P nếu như là xe số tự động), tốt hơn là bạn hãy rút cả chìa khoá và xuống xe để tìm một vật cứng như thanh gỗ hoặc như hòn đá to để chèn vào lốp xe an toàn.

Tìm chổ đổ xe an toàn trước khi thay lốp dự phòng
Người lái cần tìm một vị trí an toàn, rộng rãi để có thể tiến hành thay đổi lốp dự phòng

Chuẩn bị lốp dự phòng

Ngoài lốp dự phòng đã có sẵn, chủ xe cũng nên luôn luôn mang theo bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng gồm kích, cờ lê, mỏ lếch…

Tháo bánh xe cũ

Trước khi lắp lốp dự phòng , người lái cũng cần phải tháo nắp đậy trục bánh xe (nếu có), đặt kích cho đúng điểm đã được thiết kế để kích xe lên. Tiếp theo, chống kích vào phần gầm xe và đặt ở cạnh trục bánh xe bị thủng, chú ý là phần gờ của gầm xe phải được lọt vào rãnh của kích. Sau đó, kích nâng bánh xe cho tách khỏi mặt đất một chút rồi hãy hạ xuống thêm vài phân (cm) cho đến khi bánh xe tì nhẹ xuống mặt đường giúp không phải chịu sức tải lớn và không để mất kiểm soát, rồi tháo nhẹ bánh xe hỏng ra ngoài.

Thay mới bánh xe bị hỏng
Trước khi lắp lốp dự phòng , người lái cũng cần phải tháo lốp xe bị hư hỏng.

Lắp lốp dự phòng mới

Cần phải đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí, nếu không chắc chắn thì khi gắn lốp mới vào nên tìm vị trí của van để có thể đặt đúng vị trí.

Sau khi đã đặt lốp xe vào đúng với vị trí, vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren theo đúng trình tự khi như khi tháo ra: cho từng chiếc đai ốc vào một và vặn tạm vài vòng để cố định (chưa cần vặn chặt). Bạn cũng nên lắp thêm các đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như khi tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe của bạn được tì xuống mặt đường đủ chắc để giúp hãm lốp xoay rồi siết chặt lại. Cách nhận biết siết vừa đủ là được. Khi bạn nghe thấy các âm thanh “tạch tạch” trên thân bu-lông.

Nâng kích và xoay thử bánh xe thêm một vài vòng để kiểm tra thao tác lắp ráp có vấn đề không. Nếu như bánh xe của bạn lúc này đang quay êm, bạn từ từ hạ hết kích và tháo kích ra khỏi, cuối cùng hãy siết chặt tất cả đai ốc còn lại. Không nên quên lắp nắp đậy trục bánh xe và lốp xe bị hỏng vào đúng vị trí đặt bánh xe dự phòng vừa lấy ra.

Thay thế lốp dự phòng ô tô
Cần phải đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí.

Kiểm tra và chạy thử

Hoàn tất tất cả các việc thay lốp, tài xế cũng cần nổ máy cho xe chạy thử nghiệm và chú ý xem thử có hiện tượng bất thường nào không.

Trên hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay, lốp dự phòng thường chỉ được thiết kế để có thể sử dụng trên quãng đường nhất định. Vì vậy, các chủ xe nên đưa xe đến các đại lý gần nhất để tiến hành sửa chữa và thay thế lốp mới cho xe.