Top 7 nguyên nhân khiến xe ô tô khó hoặc không thể khởi động

Có khá nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô khó hoặc không khởi động được, có thể kể đến như việc ắc quy yếu/hỏng, hệ thống đề xảy ra lỗi hay bình nhiên liệu đã cạn.

Trong quá trình sử dụng ô tô, chắc hẳn có đôi lần tài xế phải “toát mồ hôi” khi xe khó nổ máy hoặc không thể khởi động. Đặc biệt, tình trạng này thường hay xảy ra vào mùa đông, sau khi xe có “lội nước” hay thời gian dài không sử dụng ô tô.

Việc nắm rõ những nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng này sẽ giúp các tài xế chủ động hơn trong việc khắc phục sự cố và giảm thiểu tình trạng xe bị hỏng hóc nặng hơn. Sau đây là một số nguyên nhân chính khiến cho xe ô tô khó nổ máy hay không thể khởi động.

Top 7 nguyên nhân khiến xe ô tô khó hoặc không thể khởi động

Top 7 nguyên nhân khiến xe ô tô khó hoặc không thể khởi động

Hệ thống đề xe lỗi

Xe ô tô khó nổ máy có thể là do hệ thống đề của xe đang trục trặc, bởi vì các bộ phận như bánh răng hay ổ trục sẽ bị hao mòn và hỏng hóc theo thời gian. Dấu hiệu nhận biết hệ thống đề xe bị lỗi là khi khởi động sẽ phát ra các âm thanh lách tách. Ngoài ra, các bạn cũng có thể so sánh độ sáng của đèn pha khi bạn vặn chìa khóa ở nút off/on, nếu đèn pha bị mờ đi khi ở chế độ “on” thì cần phải sửa chữa hệ thống đề của xe ngay.

Ắc quy xe yếu/hỏng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xe ô tô khó nổ máy/không khởi động được là ắc quy ô tô yếu hoặc bị hỏng. Trong quá trình sử dụng, nếu chủ xe không biết cách tiết kiệm điện năng thì ắc quy sẽ bị yếu dần.

Khi tắt động cơ xe, bạn nên kiểm tra xem những thiết bị điện đã ngắt hay chưa để bình ắc quy không bị hao tốn điện. Khi đỗ xe, tài xế cũng nên tắt đèn pha để tiết kiệm điện.

Nếu ô tô khó nổ máy vì ắc quy bị yếu, người lái xe không nên cố gắng khởi động xe nhiều lần để có thể tiết kiệm điện năng cho ắc quy. Hãy sử dụng bộ kích điện hoặc sạc nạp điện để bình ắc quy có thể hoạt động lại bình thường.

Tránh để cho bình ắc quy trong tình trạng cạn kiệt thường xuyên vì lâu dần sẽ bị hỏng hóc và khiến cho xe ô tô không thể khởi động. Do đó, nếu như ít dùng xe, bạn nên kiểm tra và nạp điện cho ắc quy kịp thời để giúp tăng tuổi thọ cho bộ phận quan trọng này.

Ngoài việc kiểm tra điện năng của ắc quy, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn cũng nên để ý các đầu cực nối của bình ắc quy vì có thể các đầu nối này cũng bị hao mòn làm cho khả năng dẫn điện kém đi.

 ắc quy ô tô yếu hoặc bị hỏng.

Bình nhiên liệu cạn

Khi xe hết nhiên liệu, những động cơ không đủ nguồn lực để nổ máy dẫn đến rất khó hoạt động như bình thường. Chính vì vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời đổ nhiên liệu cho ô tô. Hãy bỏ ngay thói quen để xe cạn nhiên liệu thì mới đổ, vì lâu dần điều này sẽ khiến cho động cơ nhanh xuống cấp, hỏng hóc và ảnh hưởng đến các khả năng vận hành của xe. Tốt nhất, nên đổ nhiên liệu cho xe khi thấy kim báo chưa chạm vạch đỏ.

Bugi có vấn đề

Đối với những xe sử dụng động cơ xăng, nếu gặp tình trạng xe khó nổ máy, phần lớn nguyên nhân cói liên quan đến bugi, bộ phận đánh lửa và dây cao áp. Trong quá trình sử dụng xe, bugi sẽ dính nhiều muội than và dây cao áp bị hao mòn sẽ khiến việc cung cấp tia lửa điện vào buồng đốt không đủ, khiến động cơ khó khởi động.

Vì thế, khi thấy ô tô chạy ì và hiện tượng khó nổ máy diễn ra thường xuyên thì bạn cần kiểm tra lại bugi bởi tia lửa điện đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu của ô tô.

Cách kiểm tra bugi không hề phức tạp, bạn hãy tháo bugi ra và để nó cạnh miếng kim loại và quay động cơ. Nếu bugi vẫn đang phát ra tia lửa điện thì chỉ cần sửa chữa, còn nếu không thì hãy thay bugi mới.

Bugi có vấn đề

Rơ-le/bơm xăng bị trục trặc

Tài xế nên chú ý quan sát đồng hồ áp suất nhiên liệu để giúp nắm được tình hình nạp nhiên liệu của động cơ. Bởi nếu rơ-le hoặc bơm xăng bị trục trặc sẽ khiến cho động cơ không nhận đầy đủ nhiên liệu để hoạt động, dẫn đến tình trạng khó nổ máy xe.

Ngoài ra, theo những tư vấn kỹ thuật ô tô, nếu như hệ thống đề quay nhưng nó không khớp với vòng quay của bánh đà là do nam châm điện của rơ-le bị yếu, hoặc là răng bánh hỏng, cũng không loại trừ trường hợp hệ truyền động của ô tô đang có vấn đề.

Cần gạt số chưa để đúng vị trí

Trong trường hợp ô tô số tự động, nếu người lái không để cần số về vị trí P hoặc cài số và không đạp côn đối với các xe số sàn thì cũng có thể gặp phải hiện tượng ô tô khó nổ máy. Nếu xe đang được trang bị tính năng khởi động bằng nút bấm, chưa đạp phanh thì ô tô cũng khó khởi động.

Cần gạt số chưa để đúng vị trí

Hệ thống phun nhiên liệu bị tắc

Hệ thống phun nhiên liệu gồm có kim phun, bộ lọc bị tắc nghẽn do bị cặn bẩn thì nhiên liệu sẽ khó đến được động cơ, dẫn đến việc xe khó khởi động. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ bộ lọc nhiên liệu thường xuyên để giúp đảm bảo quá trình nhiên liệu nạp vào khoang động cơ diễn ra được thuận lợi.