Thị trường xe ôtô mới chào mừng khách Việt trong 2022

Thị trường xe ô tô của Việt Nam trong năm 2021 chứng kiến sự ra mắt của rất nhiều mẫu xe đến từ rất nhiều phân khúc. Trong đó có cả những mẫu xe bắt đầu phân khúc mới như Toyota Raize và Kia Sonet gầm cao cỡ A+. Trong năm 2022, các hãng dự kiến sẽ tiếp tục giới thiệu thêm nhiều mẫu xe mới tới khách hàng .Các hãng Ford và Kia có kế hoạch đưa thêm nhiều sản phẩm nhất tới thị trường, mỗi hãng khoảng 3 xe, xếp sau đó là Toyota và Hyundai.

Xe ô tô mới sắp ra mắt của các hãng:

Hãng xe ô tô Ford

hãng xe Ford

Chuỗi sản phẩm hiện có của hãng xe Mỹ đang dần suy giảm, chỉ còn có Ford Ranger là điểm nhấn. Trong năm 2022, Hãng Ford nhiều khả năng sẽ thay đổi với chuỗi sản phẩm mới. Gần nhất sẽ là Ford Explorer vào quý I năm 2022.

Ford Explorer sẽ là một phiên bản hoàn toàn mới, Explorer tại thị trường Việt Nam hiện chỉ phân phối phiên bản Limited 2.3 Ecoboost AT 4WD, động cơ sẽ vẫn là loại 2.3. Tới quý II năm 2022 hãng xe Mỹ sẽ tiếp tục ra mắt mẫu Ford Ranger và Ford Everest mới.

Ngoài các mẫu xe kể trên, trong năm 2022 hãng Ford có thể sẽ tiếp tục ra mắt mẫu Ford Territory 2022, nhằm thay thế cho EcoSport.

Hãng xe ô tô Kia

xe ô tô của hãng KIA

Các sản phẩm mới của hãng xe Kia trong 2022 đã được công bố trong năm 2021, với 3 cái tên mới rất đáng được chú ý đó là Sportage, Telluride và EV6.

Kia Sportage, mẫu xe này bị khai tử từ 2016, sẽ quay trở lại trong một kiểu dáng và động cơ hoàn toàn mới. Mẫu xe này nằm trong phân khúc crossover cỡ C.

Kia Telluride là một cái tên mới nằm trong phân khúc SUV hạng E, sẽ cạnh tranh trực tiếp với Toyota Prado và Ford Explorer trong tầm giá khoảng trên 2 tỷ đồng. Cuối cùng là mẫu xe điện đầu tiên của Kia – EV6 sẽ được đưa về Việt Nam vào nửa sau của năm 2022.

Hãng xe ô tô Hyundai

Xe ô tô mới của hãng Huyndai

Trong năm 2021, Hãng Hyundai đã giới thiệu phiên bản mới cho hầu hết các mẫu xe từ thấp đến cao. Năm 2022 này Hyundai có thể sẽ tiếp tục nâng cấp mẫu xe cuối cùng là Hyundai  Elantra vào quý II.

Hãng cũng có thể sẽ có thêm Hyundai  Alcazar, một biến thể 7 chỗ của mẫu xe Creta. Theo một số đại lý xe Việt Nam, hãng xe Hyundai có thể sẽ đưa mẫu xe này vào phân khúc gầm cao 7 chỗ vốn đang nhận nhiều quan tâm của khách hàng.

Mức giá bán chưa được hãng tiết lộ và thời gian ra mắt xe có thể vào quý I năm 2022. Ngoài ra nhiều tư vấn bán hàng đã báo với khách Kona sẽ không có bản nâng cấp đặc biệt nào từ năm nay, đồng nghĩa với việc đây sẽ là phiên bản cuối cùng.

Hãng xe ô tô Toyota

Xe ô tô mới của hãng Toyota

Hãng xe của Nhật Bản sẽ tiếp tục ra mắt các phiên bản nâng cấp sau một năm 2021 ra mắt các mẫu xe mới.

Corolla Altis có thể sẽ chỉ thêm một phiên bản mới là 1.8 HV. Altis và sẽ nhập khẩu thay vì lắp ráp như hiện tại, thay đổi các thiết kế nội, ngoại thất và được trang bị thêm gói an toàn chủ động Toyota Safety Sence.

Tiếp đó là mẫu Toyota Fortuner, cũng sẽ được nâng cấp với phiên bản mới với động cơ mới. Có nhiều khả năng Vios cũng sẽ có một bản nâng cấp và được bổ sung thêm động cơ Hybrid, giống như các đàn anh Corolla Altis và Camry.

Hãng xe ô tô VinFast

VF e35 tại triển lãm Los Angeles 2021.

Với chính sách chinh phục thị trường xe điện, năm nay hãng sẽ cho đặt hàng và ra mắt 2 sản phẩm VF e35, VF e36 cùng lúc tại thị trường trong và ngoài nước.

VinFast cho biết khi mở đặt cọc (pre-order) cho thị trường toàn cầu, cũng sẽ bao gồm Việt Nam. Trước đây, hãng chưa từng đề cập đến thời điểm bán tại Việt Nam của 2 sản phẩm VF e35 và VF e36, hai mẫu SUV thuần điện vừa được ra mắt hôm 18/11 tại triển lãm xe Los Angeles (Mỹ). Sớm hơn hai mẫu này là VF e34 nằm ở phân khúc C đã giao xe cách đây một tuần.

VF e35 là mẫu SUV cỡ D có cấu hình 5+2 phong cách coupe, VF e36 có kích thước lớn hơn, được định vị ở phân khúc SUV cỡ E ba hàng ghế. Cả hai sản phẩm đều được thiết kế bởi xưởng tạo hình xe hơi danh tiếng Pininfarina (Italy).

Hãng xe ô tô Nissan

Xe ô tô của hãng Nissan

Trong năm 2022, Hãng Nissan có thể sẽ ra mắt 2 sản phẩm mới là Nissan Kicks và X-Trail. Trong khi, Kicks là một sản phẩm nằm ở phân khúc hoàn toàn mới (gầm cao cỡ B), thì X-Trail thuộc phân khúc gầm cao cỡ C.

Năm 2021, Nissan đã bán ra Navara và Almera (Sunny mới). Tuy nhiên, hiệu ứng sản phẩm của cả hai mẫu xe này đều không được quá tốt. Rất có thể 2022 sẽ là năm Nissan dưới quyền nhà phân phối mới để có những cú hích lớn hơn.

Hãng xe ô tô Honda

Civic thế hệ mới sắp bán tại Thái Lan

Hãng xe Honda của Nhật khá im hơi lặng tiếng trong năm 2021 khi chỉ ra mắt bản nâng cấp của Accord vào dịp cuối năm. Bước sang 2022 Honda dự kiến sẽ giới thiệu mẫu Civic mới vào quý I năm nay. Honda Civic thế hệ mới sẽ được thiết kế lại nội, ngoại thất với phong cách tạo hình khá giống với đàn anh Accord.

Ngoài ra các hãng xe ô tô còn lại như Mitsubishi, Mazda, Suzuki, MG, Isuzu vẫn chưa có kế hoạch hay thông tin có thể ra mắt xe mới, nhưng không loại trừ việc sẽ lộ diện những cái tên, hay phiên bản mới năm nay.

Xem thêm: Các mẫu xe ô tô sẽ ra mắt thị trường Việt trong tháng 6/2022