Những chi tiết nhỏ hữu ích ở trên ô tô mà không phải ai cũng biết

Có rất nhiều chi tiết nhỏ hữu ích ở trên ô tô mà người dùng chưa chắc đã biết hết được. Trong đó, phải kể đến khe lưới nhỏ trên bảng táp-lô, lẫy dưới gương chiếu hậu trong hay nút Shift lock gần cần số.

Khe lưới nhỏ khu vực táp lô

Khe lưới nhỏ này thường khiến nhiều người tưởng đây là thiết bị thu âm thanh, cửa gió điều hòa,… Tuy nhiên, đây là vị trí đặt cảm biến nhiệt độ bên trong khoang lái ô tô, giúp hệ thống điều hòa làm mát đúng với nhiệt độ thực tế.

Những chi tiết nhỏ hữu ích ở trên ô tô

Cảm biến nhiệt độ trong xe là một điện trở lắp trong bảng táp-lô, có một đầu hút. Đầu hút này dùng không khí được thổi vào từ quạt gió để hút không khí từ trong xe ra, giúp phát hiện mức nhiệt độ trung bình trong xe. Sau đó, tín hiệu được gửi đến ECU của điều hòa, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ điều chỉnh điều hòa tự động làm mát đúng với nhiệt độ thực tế của nó.

Lẫy ở phía sau gương chiếu hậu trong xe

Nhà sản xuất ô tô thêm 1 lẫy nhỏ sau gương chiếu hậu bên trong. Mục đích của chúng là giúp chống chói, đảm bảo tầm quan sát của lái xe, khi dùng thì bạn chỉ cần gạt lẫy xuống là được.

Nắp che móc kéo xe cứu hộ

Móc cứu hộ thường được dùng trong những khẩn cấp. Chi tiết này được che giấu khéo léo bằng một nắp đậy, chúng hay được tìm thấy ở cản trước.

Chốt mở khóa hộp số tự động (Shift Lock)

Shift Lock thường được đặt gần cần số hoặc trên trục vô lăng của dòng xe số tự động. Chúng có tác dụng mở khóa cần số. Chốt này có vai trò về mo (N) trong các trường hợp khẩn cấp mà máy không nổ được. Ví dụ như kẹt hộp số, xe hết điện hoàn toàn, xe bị ngập,…

Để mở chốt này, tài xế dùng chìa khóa hoặc một vật cứng có kích thước phù hợp rồi nhấn vào lẫy mở khóa, sau đó cần số có thể về số N. Trên một số xe sẽ có nắp đậy để tăng tính thẩm mỹ. Một số xe cao cấp không có nút Shift Lock này.