Những việc cần làm để kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện

Ô tô điện hiện vẫn là khái niệm còn khá là mới mẻ với nhiều người. Do đó, những hiểu lầm hay thắc mắc xung quanh loại phương tiện này cũng không hề ít.

Với ô tô điện, phạm vi để di chuyển sau khi sạc đầy pin và tuổi thọ của pin có lẽ là điều khiến cho nhiều người dùng quan tâm nhất. Trên thực tế, có vài thói quen hoặc hành động của người dùng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin xe ô tô điện, nhất là vào những ngày mùa hè nóng bức.

Xe ô tô điện của VinFast sạc bao lâu?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê vài vấn đề người dùng nên sửa để kéo dài tuổi thọ của pin ô tô điện.

Tránh sạc nhanh khi nhiệt độ không khí tăng cao

Hệ thống sạc nhanh đang khá tiện lợi vì giúp người dùng không phải chờ lâu để có thể lên xe đi tiếp. Tuy nhiên, sạc nhanh cũng đồng nghĩa với việc pin của xe ô tô điện sẽ bị nóng hơn trong quá trình sạc. Dưới sự tác động của nhiệt độ nóng bức trong mùa hè, pin ô tô điện có thể nóng quá mức cho phép khi bạn sử dụng hệ thống sạc nhanh. Do đó, bạn nên chọn cách sạc chậm vào những ngày mùa hè nắng nóng để có thể bảo vệ pin ô tô điện.

Bật điều hòa nhiệt độ trước khi lên xe

Tích hợp điều hòa vào hệ thống làm mát pin là một trong những giải pháp quản lý nhiệt độ của pin ô tô điện được nhiều hãng sử dụng. Hiện nay, phần lớn ô tô điện đều có tính năng bật hệ thống điều hòa nhiệt độ trước khi người lái lên xe. Người lái có thể kích hoạt tính năng này thông qua hệ thống đa phương tiện của xe hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh. Khi bạn cài đặt thời điểm khởi hành hàng ngày, xe sẽ sưởi ấm hoặc làm mát cả nội thất lẫn pin trước, tùy theo nhiệt độ ngoài trời. Nhờ đó, khi bạn khởi hành, nội thất và pin của ô tô điện đã đạt nhiệt độ tối ưu.

Những việc cần làm để kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện

Pin lithium-ion của ô tô điện hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ 20 – 30 độ C. Khi xe chạy hoặc sạc, pin sẽ sinh nhiệt. Khi trời nắng nóng, pin sẽ giảm công suất và nhanh bị chai pin. Trong khi đó, nếu trời quá lạnh, pin ô tô điện có thể bị đóng băng hoặc giảm công suất. Việc pin đạt nhiệt độ tối ưu là điều quan trọng vì chẳng những giúp pin hoạt động hiệu quả mà còn tăng tuổi thọ và độ bền của pin.

Đỗ xe trong bóng râm

Đỗ xe ô tô điện trong bóng râm

Những thiết bị chạy bằng pin thường sẽ bị nóng lên và hoạt động kém đi khi tiếp xúc với nắng nóng trong thời gian dài. Xe ô tô điện cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, vào những ngày hè nắng nóng, bạn nên tìm các bóng râm để đỗ chiếc ô tô điện của mình.

Tắt bớt các ứng dụng không cần thiết khi xe chạy

Điện thoại thông minh sẽ bị nóng lên nhanh chóng và dễ bị “lag” khi bạn bật nhiều ứng dụng. Xe ô tô điện cũng vậy. Bạn bật càng nhiều ứng dụng khi xe chạy thì pin cũng càng nóng. Vào những ngày mùa hè, bạn nên tắt bớt các ứng dụng không cần thiết trên xe, ví dụ như trò chơi điện tử, nhắn tin văn bản hay chơi nhạc, để xe không bị nhanh hết pin.

Chỉ sạc pin tối đa 80%

Pin của xe ô tô điện về cơ bản cũng giống các loại dùng cho các thiết bị điện tử như máy tính xách tay hay điện thoại thông minh. Thế nên, khi sạc ô tô điện, chúng ta cũng cần phải lưu ý đến tỷ lệ phần trăm tối ưu để tránh sạc pin quá mức.

Xạc pin xe ô tô điện

Phần lớn các nhà sản xuất ô tô điện đều khuyến cáo người dùng không nên sạc pin đến mức 100% vì pin sẽ nóng quá mức. Trong những ngày mùa hè, bạn chỉ nên sạc mức tối đa là 80%.

Sử dụng chế độ Eco khi lái xe

Phần lớn ô tô điện và xe hybrid đều có chế độ lái Eco nhằm tăng khả năng tiết kiệm điện của xe. Chế độ này sẽ giới hạn điện năng dồn cho việc tăng tốc hoặc các thiết bị điện tử. Vì vậy, khi chạy ở chế độ này, xe sẽ có khả năng tăng tốc chậm hơn.

TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

Xe ô tô điện Vinfast có thể đi được bao nhiêu km?

Khi trời nắng nóng, ô tô điện của bạn sẽ tốn điện hơn. Vì thế, việc sử dụng chế độ Eco sẽ đảm bảo phạm vi di chuyển của xe không bị ảnh hưởng. Đồng thời, thời gian sạc đầy pin cho xe cũng nhanh hơn.

Hạn chế lái xe trong khoảng thời gian 12h trưa đến 3 giờ chiều

Từ buổi trưa đến 3 giờ chiều thường là thời điểm nóng nhất trong ngày. Nếu được, hãy tránh lái chiếc ô tô điện của bạn ra đường vào thời điểm này. Khi sử dụng ô tô điện vào những thời điểm mát hơn trong ngày, bạn sẽ giảm được điện năng tiêu thụ của xe.

Nhiệt độ cao sẽ khiến xe của bạn sử dụng nhiều điện hơn. Đặc biệt, nhiệt độ cao còn khiến pin bị nóng quá mức và ngốn nhiều điện năng hơn bình thường.

Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên

Ô tô điện thường nặng hơn xe dùng động cơ đốt trong vì có cụm pin. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra áp suất lốp thường xuyên hơn khi lái ô tô điện. Vào mùa hè thì việc làm này càng cần thiết hơn nữa vì lốp non hơi sẽ giảm hiệu suất của ô tô điện. Trong trường hợp xấu nhất, xe có thể bị nổ lốp, gây mất an toàn cho bản thân bạn và những người khác.