Xe quá tốn xăng : Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu xe nhanh hết xăng, chủ xe cần kiểm tra các bộ phận này và sửa chữa kịp thời.
Giá xăng tăng, cộng với việc ô tô ngốn quá nhiều xăng khiến các chủ xe càng thêm sốt ruột. Nếu xe của bạn đang tiêu thụ bất thường, hãy kiểm tra các vấn đề sau ngay lập tức.
Xe quá tốn xăng : Nguyên nhân và cách khắc phục

Dầu động cơ

Dầu động cơ đóng một vai trò quan trọng trong khả năng vận hành, hoạt động của chiếc xe ô tô. Nếu xe đã cạn dầu hoặc dầu có vấn đề (không phù hợp, chất lượng kém) sẽ khiến cho động cơ có sự ma sát lớn, làm cho động cơ nhanh hỏng, từ đó tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường rất nhiều.

Thay dầu cho hộp số tự đọng xe hơi
Trong điều kiện khắc nghiệt, chủ xe hãy thay dầu sớm hơn (sau khoảng 50.000 đến 70.000km).

Cách khắc phục: Kiểm tra lại dầu nhớt, thay thế định kỳ để cho xe không còn bị hao xăng nữa, đồng thời cũng góp phần kéo dài tuổi thọ cho “trái tim” của chiếc xe.

Lốp xe mòn và áp suất của lốp không đảm bảo

Lốp xe cũng là một bộ phận gây ra hiện tượng ngốn xăng bất thường. Nếu lốp xe quá mòn thì lực ma sát giữa lốp và mặt đường tăng lớn, lực cản bánh xe lớn, dẫn đến việc động cơ của xe phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, lốp xe quá non cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe nhanh hết xăng.

Cách khắc phục: nếu thấy lốp quá mòn thì hãy thay ngay, nếu thấy lốp non thì hãy bơm đủ áp suất theo quy định, vừa giúp đảm bảo an toàn vừa giải quyết các vấn đề xăng dầu. Hơn thế nữa, việc áp suất của lốp không đảm bảo cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về an toàn của xe khi vận hành, ngoài việc gây tốn xăng ra. Để cho chắc chắn, bạn có thể lắp thêm các thiết bị cảnh báo áp suất lốp cho xe, đặc biệt là các loại xe SUV hay bán tải.

Thiếu nước làm mát cho động cơ

Nhiều người thường không để ý đến nước mát động cơ, đặc biệt là những chị em phụ nữ. Loại dung dịch này thường có tác dụng làm mát động cơ, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe, vậy nên khi nước làm mát bị hết hoặc chất lượng kém sẽ làm cho động cơ xe bị nóng lên, khiến cho xe hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Cách thay nước làm mát cho xe ô tô đúng chuẩn

Cách khắc phục: Bổ sung nước làm mát động cơ. Nếu nước mát bị biến chất, đổi màu thì thay ngay loại nước làm mát mới.

Bugi đánh lửa

Sau một thời gian dài sử dụng xe, bugi sẽ bị bám vào muội than, hở chân khiến cho việc đánh lửa bị chậm, làm giảm hiệu quả việc đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu với không khí. Lúc này lượng nhiên liệu phun ra nhiều, lãng phí và gây hao xăng.

Bugi có vấn đề

Lọc gió động cơ bị bẩn cũng là vấn đề gây cản trở không khí đi vào buồng đốt, làm tắc nghẽn, ảnh hưởng đến nhiều đến động cơ và gây tốn xăng.

Cách khắc phục: Mang đến ngay trung tâm dịch vụ sửa chữa để làm vệ sinh buồng đốt. Nếu như bugi bị hư hỏng thì thay mới.

Hệ thống ống xả

Có thể bạn không biết, đường ống xả nếu bị méo do va chạm cũng sẽ làm xe “ăn vã” xăng. Bởi đường ống xả bị tắc sẽ gây ra hiện tượng áp suất khí xả tăng lên, khiến xe tốn nhiên liệu hơn.

TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

8 kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học

Cách khắc phục: Kiểm tra kỹ hệ thống ống xả, nếu thấy đường ống xả bị tắc thì đem xe đi sửa, thay thế.

Thói quen lái xe

Ngoài những nguyên nhân trên thì kỹ năng lái xe của bác tài cũng là một lý do gây tốn xăng, ví dụ như thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, bật nhiều các thiết bị điện không cần thiết, chở quá tải,…

Trên đây là các nguyên nhân gây tốn xăng dầu và cách khắc phục mà chúng tôi  đã chia sẽ đến bạn đọc. Bên cạnh đó việc đem xe đi sửa chữa kịp thời, chủ xe cần bảo dưỡng xe định kỳ, nhằm giảm thiểu tối đa các nguy cơ rủi ro gây tai nạn, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí.

Exit mobile version